Bánh gai là một loại đặc sản có xuất xứ từ vùng đồng bằng Bắc Bộ , với vị ngọt thanh của lớp vỏ cùng lớp nhân béo ngậy, dai dai , món ăn dùng làm tráng miệng hoặc ăn vào bữa phụ trong ngày . Hôm nay, thegioimonngon.vn xin giới thiệu với các bạn công thức làm bánh gai ngon, đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng chúng tôi vào bếp ngay với món bánh gai truyền thống để đưa cả nhà tham quan qua nền ẩm thực của vùng đất cằn cõi này nhé. Chắc hẳn các thành viên trong gia đình sẽ yêu thích món ăn này lắm đây !
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh gai :
- Bột nếp : 500g
- Bột sắn : 100g
- Lá gai : 400g
- Đậu xanh : 350g
- Đường trắng : 300g
- Dừa khô nạo : 100g
- Mỡ gáy heo : 100g
- Vừng rang : 20g
- Nước bưởi : 20ml
- Lá chuối tươi
- Lạt tre
- Xửng hấp
- Dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu :
- Lá gai chọn lá vừa xanh, tước bỏ phần sơ, sống lá rồi rửa sạch. Luộc chin lá gai rồi cho vào cối giã nhuyễn. Để món bánh được mịn thì bạn dùng máy xay xay nhuyễn nhé.
- Đỗ xanh chọn loại không có vỏ, đun với nước nóng khoảng 2 tiếng cho mềm rồi tán nhuyễn ra .
- Dừa nạo nhúng qua nước sôi để ráo .
- Thịt mỡ luộc chín, thái miếng nhỏ rồi trộn với đường cho tới khi đường tan chảy, mỡ trong thì vớt ra bỏ nước đường. Trộn đỗ xanh, mỡ và dừa vào với nhau để làm nhân, thêm chút đường và nước tinh dầu hoa bưởi cho thơm.
- Lá chuối rửa sạch, phơi khô hoặc hơ qua lửa cho mềm.
Cách làm bánh gai :
- Bắt nồi nước lên bếp, đun sôi khoảng 250ml nước + ½ phần đường. Tiếp theo trộn bột nếp bột sắn vào lá gai giã nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột mịn, dẻo là được.
- Sau khi nhào bột xong bạn lấy một ít bột cán tròn , hơi mỏng. Cho nhân vào giữa lớp bột, gói kín lại , ấn dẹp xuống, rắc ít vừng lên rồi để gói kín lại bằng lá chuối. Dùng lạt cột chặt phần bánh lại.
- Cho bánh vào nồi hấp khoảng 30 phút là bánh chín.
Trình bày :
Bánh gai sau khi đã hoàn thành xong thì bạn dùng trực tiếp . Món ăn này dùng làm quà biếu sẽ rất ý nghĩa. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh gai này nhé !