Nhằm giúp bạn trổ tài nấu nướng, thegioimonngon.vn xin hướng dẫn với các bạn cách làm giò lụa đơn giản tại nhà. Nào cùng tìm hiểu nhé!

19-gio-lua

Nguyên liệu làm giò lụa:

  • Thịt heo 1 kg
  • Hàn the 1/4 muỗng cafe
  • Mỡ nước 3 thìa canh
  • Nước mắm 3 thìa canh

Hướng dẫn cách làm giò lụa đơn giản tại nhà

Giò lụa phải lựa thịt thăn hay nạc mỏng, ấn ngón tay thấy dính là thịt vừa mói làm xong còn nóng, nếu thịt rịn nưóc, khi giã rời rạc, luộc chín giò bị bở.

Lạng màng mỡ bao quanh thịt, bỏ gân lấy chỗ nạc, thái ngang thớ thịt cho vào cối giã, hai tay hai chày luôn không ngừng, rắc hàn the, gần được thúc nước mắm cùng vói mỡ nưóc, giã nhanh tay thịt trắng như giò sống là được (nếu xay máy coi bài chả quế).

Gói giò nên lựa lá chuối hột để héo, vì lá mềm dễ gói, luộc xong màu lá vẫn xanh đẹp. xếp miếng lá chuối vuông lớn, phía mặt xanh xuống dưói, lót xéo mấy miếng lá độn, rồi tới lá trong, dưói mấy lóp lá có sẵn sợi lạt. Cân giò sống vào miếng lá riêng, xong đặt chính giữa lóp lá chuối nói trên, bắt đầu cuốn tròn đòn giò, cột sợi lạt ngay chính giữa cho khỏi bung lá, để đứng đòn giò, cả hai tay: ngón cái và ngón trỏ vuốt đầu lá, bẻ quặp hai cạnh lá rồi gấp vuông vắn cho đẹp, úp đầu giò xuống để sẵn sọi lạt hay dây nylon màu, lại tiếp tới đầu lá bên kia cũng xếp như vậy. Lăn nhẹ đòn giò cho tròn trịa. Cột dây ngang dọc thắt chặt, buộc thêm sợi dây nhỏ để treo khi giò chín cho mau nguội.

Nước thật sôi cho đòn giò vô luộc, nước ngập trên mặt giò, luộc đều lửa nửa giờ vớt ra (nửa kg).

Muốn giữ gio lâu cho vào ngăn đá tủ lạnh, để đành được cà tháng, khi ăn lây ra trước nửa ngày hoặc luộc lại cho giò nóng.

Cách gói giò lụa không có lá: Lon sữa bò hoặc hộp Guigoz thủng hai đầu, lót túi nylon, lèn thịt đã giã vào đầy khuôn, đậy miệng lon, ép thật chặt, gói giấy thiếc bên ngoài buộc dây, đặt vô xửng hấp, gấp đôi thời gian luộc. Giò chín để thật nguội, đẩy túi nylon ra, gói giấy hồng bên ngoài dán nhãn hiệu.

19-gio-lua-ngon

Cách làm chả lụa miền Trung

Cũng như cách làm giò lụa Bắc, nhưng thêm mỡ thịt (mỡ khấu) thái hạt lựu, 4 tép tỏi đâm nhỏ, 1 muỗng đường, tiêu trộn đều với thịt giò sốhg, gói từng đòn nhỏ đem luộc, nhậu rất ngon hoặc cắt khoanh, nướng lửa than ăn ngon hơn lạp xuởng.

Ở bài viết trên thegioimonngon.vn đã giới thiệu các bạn toàn bộ công thức làm giò lụa đúng cách. Chúc các bạn thành công khi vào bếp thực hiện cách làm giò lụa dễ làm, thơm ngon, hấp dẫn này. Và nhớ quay lại website thegioimonngon.vn để khám phá nhiều tuyệt chiêu nấu ăn cực ngon khác nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *