Khi người ta đến Sài Gòn và hỏi, đặc sản của nơi này là gì ? Thì câu trả lời là đặc sản của Sài Gòn rất nhiều và một trong số đó có món “ bánh tráng trộn” . Là một món ăn với hương vị thơm nức mũi, kích thích vị giác qua một chút sa tế, tắc, khô bò, trứng cút , … Hiện nay, bánh tráng trộn là một món ăn không thể thiếu ở các trường học, chợ, những khu tập trung đông người . Tuy nhiên, việc bày bán ngoài đường, bụi bặm, không khí ô nhiễn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ngộ độc thực phẩm và nặng hơn là ung thư. Nếu như yêu thích món ăn này, bạn vẫn có thể tự tay chế biến chúng ngay tại nhà để cùng thưởng thức với gia đình , người thân. Hãy cùng thegioimonngon.vn vào bếp ngay với công thức làm bánh tráng trộn thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà này nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh tráng trộn :
- Bánh tráng tròn ( dung để cuốn rau) : 1 xấp
- Xoài xanh ( không nên chọn quả quá chín ) : 1 quả
- Trứng cút : 10 quả
- Trái quất tươi ( hay trái tắc ) : 3 trái
- Ruốc thịt lợn : 5 gram
- Thịt bò khô xé sợi : 40 gram
- Hành lá và hành tím : 100 gram
- Rau răm : 50 gram
- Lạc rang giòn : 50 gram
- Gia vị : sa tế, dầu ăn, nước tương, muối Tây Ninh .
Sơ chế nguyên liệu :
- Bánh tráng tròn dung kéo cắt thành sợi vừa ăn. Để ra dĩa.
- Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, bào thành các sợi nhỏ , dài.
- Bò khô xé sợi nhỏ.
- Ruốc thịt heo xé sợi .
- Rau răm nhặt, rửa sạch , để ráo rồi xắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, xắt lát mỏng.
- Sa tế trộn với dầu ăn để trong một cái chén nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Cách làm bánh tráng trộn :
- Phi thơm hành tím trên chảo nóng. Sau khi hành tím dậy mùi, ngã màu vàng thì nhắc xuống cho ra chảo riêng.
- Đun sôi dầu trên chảo nóng rồi cho ít hành lá vào để làm mỡ hành .
- Cho tất cả hỗn hợp bánh tráng, xoài, bò khô, ruốc thịt lợn, hành phi, mỡ hành lá và nước sa tế vào bát . Rắc một ít muối, nước tương và vài giọt quất vào rồi trộn nhẹ tay để bánh không bị nát.
- Cuối cùng bạn cho rau răm xắt nhỏ, đậu phộng rang vào. Tiến hành trộn nhẹ tay để các nguyên liệu không bị rơi ra ngoài.
Trình bày :
Xếp bánh tráng cùng toàn bộ nguyên liệu ra dĩa . Bánh tráng trộn có thể thưởng thức với sốt mayonnaise làm tăng them vị béo béo. Vì bánh tráng trộn để lâu sẽ dễ bị ẩm, dính lại. Nên bạn nhớ canh trời gian ăn để chế biến cho phù hợp nhé !