Cánh gà chiên nước mắm là một món ăn đã xuất hiện từ rất lâu đời trong nền ẩm thực Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà món ăn còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Với nguyên liệu chính là cánh gà, món ăn với công thức làm đơn giản sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian vào bếp để thay vào đó là những khoảnh khắc vui đùa với các thành viên trong gia đình . Hãy cùng mongnon365.net tham khảo qua công thức làm cánh gà chiên nước mắm thơm ngon, đậm vị sau đây nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị làm cánh gà chiên nước mắm :
- 5-6 cái cánh gà ( chọn loại tươi mới ra sẽ ngon hơn gà để đông trong tủ lạnh )
- 400g rau xà lách
- 1-2 quả cà chua
- 100g ngò rí
- 50g lá chanh non ( cái này không có cũng không sao nhé )
- 1 quả ớt trái
- Gia vị thường dùng : muối, hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, gừng tươi.
Sơ chế nguyên liệu :
- Cánh gà chọn những cánh bự ăn cho nhiều thịt. Cánh gà mua về làm sạch với nước muối pha loãng hoặc nước gừng để thịt gà khi chiên sẽ chắc hơn. Khứa 2 đường nhỏ ở phần cánh để thịt gà thấm gia vị.
- Ướp gà : Dùng 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn , ¼ thìa nước mắm, ½ thìa ớt bột. Để khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có thể đem chiên, nếu bạn muốn gà thấm gia vị hơn thì có thể bỏ vào tủ lạnh ướp qua đêm.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Rau xanh các loại, cà chua nhặt rửa sạch rồi để ráo.
- Lá chanh non thái thành sợi nhỏ cho dễ ăn
- Ớt trái tỉa thành hình hoa để trang trí cho đẹp mắt
- Pha nước mắm để chiên cánh gà : 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, 2 thìa nước sôi tất cả gia vị trộn đều với nhau.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm :
- Để gà chiên không dính chảo, bạn rang một ít muối trên chảo cho đến khi muối vàng, đổ hết ra rồi cho dầu vào bắt đầu chiên gà.
- Gà chiên khi đã vàng đều các mặt thì bạn bật lửa nhỏ để gà chín bên trong và giòn hơn.
- Khi gà vừa chín tới thì vớt gà ra để cho ráo dầu, đổ bớt dầu trong chảo ra, chỉ để đúng lượng vừa đủ để phi hành, tỏi băm nhỏ và cho thêm 1-2 muỗng ớt bột.
- Cho gà vào chảo, rưới nước mắm vừa pha lên vặn lửa nhỏ đợi nước mắm sệt lại đảo cho đều các mặt gà đến khi thấy gà sậm màu hơn là được.
Trình bày :
Xắp lá cải, cà chua , dưa leo lên xung quanh dĩa, sau đó bạn cho phần cánh gà chiên nước mắm lên trên. Món ăn này dùng nóng với cơm trắng là ngon nhất. Chúc các bạn thành công với cách làm cánh gà chiên nước mắm này nhé !