Bún riêu là một món ngon trong số những đặc sản của người dân miền Bắc, tuy nhiên, ở miền Nam, đặc biệt là các trung tâm tập trung đông đúc nhiều người, món bún riêu lại càng được bầy bán nhiều hơn. Nhằm phục vụ cho bữa ăn hằng ngày của mỗi người, bún riêu được chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của người dân ở các miền khác nhau. Hôm nay, thegioimonngon.vn xin giới thiệu với các bạn công thức nấu bún riêu thơm ngon , đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng chúng tôi vào bếp ngay để chế biến món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún riêu :
- Cua đồng còn sống : 1/2 kg
- Trứng vịt lạt : 2 quả
- Tôm khô : 50g
- Thịt nạc dăm : 100g
- Huyết heo chin : 200g
- Cà chua chin : 400g
- Đậu hũ trắng : 2 miếng
- Hột điều dầu : 2 muỗng xúp
- Hành tím bào mỏng phi vàng : 100g
- Mắm tôm : 1/2 chén
- Nước mắm, tiêu, muối, đường
- Dầu ăn, chanh, ớt
- Bún sợi nhỏ : 1kg
- Rau xà lách, rau muống chẻ
- Bắp chuối bào, giá, rau thơm
Sơ chế nguyên liệu :
- Cua cho vào thau nước, khuấy đều cho ra hết bùn đất, làm như vậy vài lần cho sạch hết đất. Tiếp theo bạn gỡ mai, yếm và miệng cua ra. Dùng tăm, muỗng nhỏ khều hết gạch cua ra, để ra chén cùng với ít muối rồi xốc đều , sau đó xả lại với nước. Phần mình cua còn lại bạn giã nát hoặc xay nhuyễn, nhồi với 2 lít nước lạnh, dùng rây lược bỏ xác vỏ cua lấy nước thịt cua.
- Thịt nạc dăm rửa sạch, băm nhuyễn.
- Trứng vịt cho ra tô, đánh tan.
- Tôm khô ngâm nước cho hơi mềm, vớt ra vắt ráo, giã nhuyễn.
- Huyết heo rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Hột điều đỏ xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu, lược bỏ hạt.
- Ớt xắt lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch, chia làm 6 phần
- Đậu hũ trắng cắt miếng vuông khoảng 1 đốt tay đem chiên vàng.
- Hòa tan 2 muỗng xúp mắm tôm với 1/2 chén nước, để lóng gạn lấy nước.
- Rau xanh các loại rửa sạch qua nước muối pha loãng, để ráo nước.
Cách nấu bún riêu :
- Đầu tiên bạn cho hỗn hợp trứng vịt, tôm khô, thịt nạc dăm vào tô, dung bao tay hoặc muỗn trộn đều cho các nguyên liệu thấm vào nhau.
- Nước thịt cua cho lên bếp đun sôi, nêm với muối cho vừa ăn. Khi nước bắt đầu sôi thì cho hỗn hợp tôm thịt vừa trộn ở trên vào . Khuấy nhẹ tay theo một chiều để phần tôm thịt khi chin sẽ bám vào thịt cua và nổi trên mặt nước . Để lửa nhỏ tránh cho thịt cua bị nát. Nêm nêm lại với phần nước mắm tôm vừa lóng cho vừa ăn.
- Xào cà chua và dầu điều trên chảo nóng, khi hỗn hợp vừa chin tới thì nêm nếm lại rồi cho nước cua, huyết, đậu hũ vào để lửa riu riu.
- Bún trụng sơ qua nước nóng cho sạch.
Trình bày :
Cho bún ra tô, xắp huyết, cà chua, đậu hũ, gạch cua, tiêu, hành phi, hành ngò rồi chan nước dùng lên . Khi ăn nặn thêm ít chanh, vài lát ớt, mắm tôm , nước mắm và ngắt vài lá rau xanh cho vào dung chung. Chúc các bạn thành công với cách nấu bún riêu này nhé !