Nhằm giúp bạn trổ tài nấu nướng, thegioimonngon.vn xin hướng dẫn với các bạn cách làm chà bông tôm đơn giản tại nhà. Nào cùng tìm hiểu nhé!
Vật liệu:
- 500g tôm sú (hay tôm thẻ)
- Hành tím, tỏi.
- Nước mắm ngon, đường, muối, tiêu, bột ngọt.
Cách làm chà bông tôm ( ruốc tôm )
1. Chuẩn bị:
Tôm sú hay tôm thẻ phải chọn con lớn. Cho tôm vào nồi hấp chín, để nguội, bóc vỏ tôm chỉ lấy nõn.
Cho tôm vào côi giã dập, dùng tay xé nhỏ thịt tôm.
Hành tím, tỏi băm thật nhuyễn.
2. Thực hiện:
Cho một chút dầu ăn vào chảo, xào hành, tỏi cho thật thơm, vàng.
Cho tôm vào, nêm nước mắm, muối, đường, bột ngọt. Vì làm ruốc để ăn dần nên các gia vị phải nêm hơi đậm mới để lâu được.
Xào tôm bằng lửa nhỏ cho đến khi tôm thật khô, bung ra. Nếu làm cho trẻ em thì không cho tiêu.
Tôm chấy có thế để lâu khoảng 1 tháng, phải sấy tôm thật khô và tóm phải thật tươi.
Tôm chấy hay ruốc tôm dùng để ản cơm, ăn kèm bánh cuốn, bún thang, bánh bèo.
Lưu ý:
Có thể dùng tôm khô và phải mua loại thật ngon, khô, ngâm cho nở, giã và cũng xào như tôm tươi. Tôm khô ăn ngon nhưng vị không ngọt bằng tôm tươi. Tùy theo mùa tôm tươi rẻ hav đắt mới thay tôm tươi bằng tôm khỏ.
Trong khi làm, nếu muốn có màu đỏ đẹp, có thể dùng mội ít màu thực phẩm (màu đỏ cam).
Ở bài viết trên thegioimonngon.vn đã giới thiệu các bạn toàn bộ công thức làm chà bông tôm đúng cách. Chúc các bạn thành công khi vào bếp thực hiện cách làm chà bông tôm dễ làm, thơm ngon, hấp dẫn này. Và nhớ quay lại website thegioimonngon.vn để khám phá nhiều tuyệt chiêu nấu ăn cực ngon khác nhé.